Password Hacking

รหัสผ่านที่ง่ายเกินไป ชีวิตยิ่งง่ายยิ่งไม่ปลอดภัย
--------------------------------------------------------------

password
         รู้หรือไม่ว่ารหัสผ่านที่เดาง่ายอีกอย่างก็คือข้อมูลรอบตัวเรานั่นแหละครับ รหัสผ่านเป็นอะไรที่เรารู้สึกว่าจำยาก เลยมักจะลงเอยด้วยการใช้อะไรที่เราคุ้นเคยเป็นหลัก อาจจะเป็นชื่อคนรู้จัก วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ โดยเข้าใจว่าแบบนี้ไม่น่าจะโดนเดาได้ง่าย ไม่น่าจะไปอยู่ใน Hacker Dictionary
         แต่อย่าลืมว่าหลังๆ เราเองก็เริ่มมีพฤติกรรมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนโซเชียลเน็ตเวิร์คกิ้งมากขึ้น ข้อมูลอย่างเบอร์โทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด หรือชื่อคนสนิท (เช่น พี่น้อง พ่อแม่ หรือแฟน) ก็สามารถค้นหาได้ง่ายๆ บนอินเทอร์เน็ตแล้ว แถมนับวันพวกเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ก็พยายามปรับ User Interface ให้ดูง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน และแน่นอนว่ามันย่อมง่ายขึ้นสำหรับแฮกเกอร์ที่จะเข้ามาเอาข้อมูลด้วย ซึ่งตรงนี้พวกนักวิจัยต่างๆ ก็แสดงความกังวลออกมาแล้ว เช่น ตอนที่พูดถึงเรื่องของอินเทอร์เฟซแบบ Timeline ของ Facebook ซึ่งตอนนี้เริ่มทยอยเปลี่ยนแปลงหน้าเว็บของผู้ใช้งานไปเรื่อยๆ แล้ว และคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 23 ธันวาคมนี้

------------------------------------------------------

Power Bank

รู้จักกับ Power Bank กันหน่อย
       หลายท่านคงมีเจ้าอุปกรณ์ที่เรียกว่า power bank หรือจะเรียกว่าที่ชาร์ทแบตสำรองก็ว่าได้ เจ้าตัวนี้คืออะไร มีข้อควรทราบอย่างไร จะเลือกแบบไหนดี ลองมาทำความเข้าใจกัน   ที่ชาร์จ แบตเตอรี่สำรอง Power Bank หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า External Battery เวลาเราดูสเปคข้างกล่อง ก็จะพบข้อความดังต่อไปนี้

  • เมื่อเราดูที่ก้อนแบตเตอรี่ก็จะเห็นว่า 800mAH,1200mAH อื่นๆ

  • mA เรียกว่า มิลลิแอมป์
  • H ก็ย่อมาจาก Hour แปลว่าชั่วโมง

Q-master-power-bank 
     เมื่อนำมารวมกัน mAH ก็จะหมายความว่า “ปริมาณกระแสที่จ่ายได้ในหนึ่งชั่วโมง” ยกตัวอย่างเช่น มีแบตเตอรี่ 3.7V , 900mAH นำไปใช้กับมือถือยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งมือเครื่องนี้กินกระแสขณะรอรับสาย 5mA,สนทนา 300mA เราก็จะคำนวนว่าจะสามารถรอรับสายได้กี่ชั่วโมง ก็คือ 900mAH/5mA=180 ชั่วโมง แต่ถ้าเวลาสนทนาจะสนทนาได้ต่อเนื่อง..กี่ชั่วโมง 900mAH/300mA=3 ชั่วโมง

       นี้ก็มาลองคำนวนความต้องการของเรากันว่า เราเหมาะสมที่จะต้องใช้ที่ชาร์จ แบตเตอรี่สำรอง Power Bank ขนาดไหนกันแน่ ถ้าหากคุณมีอุปกรณ์เพียงแค่ iPhone เครื่องเดียว และ จำเป็นที่จะต้องชาร์จ แบตเตอรี่ วันละครั้งเป็นอย่างน้อย นั่นหมายความว่า คุณคงต้องการใช้ที่ชาร์จ แบตเตอรี่สำรอง Power Bank ขนาดแค่ 3200 mAh ก็เพียงพอ หรือถ้าคุณใช้งานหนัก และจำเป็นต้องชาร์จมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน ก็เลือก แบตเตอรี่สำรอง Power Bank ที่มีขนาดมากขึ้นไปเป็นตัวเลือกครั้งหรือถ้าคุณมีอุปกรณ์มากกว่าหนึ่งชิ้น เช่นมี iPhone 4s และ iPad Mini คุณอาจจะต้องเลือก ที่ชาร์จ แบตเตอรี่สำรอง Power Bank ที่มีขนาดมากกว่า 10000 mAh เป็นตัวเลือก

yoobao powerbank
ขนาดรูปร่างไหนดี

ขนาดรูปร่างนั้นคงตามใจชอบ เนื่องจากจะมีการดีไซน์ออกมาค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศจีน ส่วนจากญี่ปุ่น ก็จะมีให้เลือกน้อยมาก แต่เรื่องน้ำหนักก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะแบบที่ใช้แบตเตอรี่แบบ Ni-MH ก็จะมีน้ำหนักมากกว่า Li-ion เพียงแต่ราคาจะถูกกว่าเมื่อมีขนาด mAH เท่ากัน แบบ Li-ion สามารถชาร์ทใหม่ได้โดยไม่ต้องใช้ให้หมดจนเกลี้ยงเนื่องจากมีเอฟเฟ็คน้อย สามารถชาร์ทใหม่ได้ทันที และยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย

มาตรฐานรับรอง
สิ่งนี้ต้องพิจารณาเพราะเป็นการยืนยันถึงคุณภาพ อายุการใช้งานที่ยาวนาน และยังบอกได้ว่าปลอดภัยหรือไม่ ส่วนที่ปรากฏบนผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ก็จะมีดังต่อไปนี้

Joomla templates by Joomlashine